Jordy Soladio Kankolo cảm thấy rất thất vọng sau trận đấu. CĐV SLNA cũng chia sẻ cảm giác tương tự khi trọng tài Mai Xuân Hùng cắt còi ngay sau khi lá cờ của trợ lý Nguyễn Thành Sơn được phất lên trên sân Hàng Đẫy vào tối ngày 26/5. Khi bóng rời chân Xuân Tiến, tiền đạo người Bỉ vẫn đứng trên Nguyễn Trọng Long, hậu vệ cao nhất của CLB An ninh Nhân dân (CAHN), khoảng cách giữa hai người là gần 2 mét. Tuy nhiên, trọng tài quyết định đó là một tình huống việt vị.

CAHN đã có một hiệp hai mạnh mẽ để ngược dòng giành 3 điểm. SLNA trở về tay trắng và rơi vào nhóm nửa dưới bảng xếp hạng V.League 2023. Trong bóng đá, không có từ "nếu", nhưng rất khó để không nghĩ về trường hợp SLNA dẫn trước 2 bàn. Có thể rằng họ đã giành chiến thắng và tiến một bước dài lên vị trí thứ 6. Trong thể thức mùa giải 2023, chỉ một chênh lệch điểm số nhỏ cũng có thể gây ra những thay đổi lớn giữa nhóm cạnh tranh ngôi vô địch và nhóm trụ hạng.

Không lâu sau trận đấu giữa CAHN và SLNA, Trưởng ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ đã thừa nhận "trọng tài biên đã bắt việt vị sai, ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu". Giống như các lần trước với các trọng tài mắc sai lầm, trọng tài Nguyễn Thành Sơn sẽ bị đình chỉ làm nhiệm vụ trong 3 vòng tiếp theo. Không loại trừ khả năng ông Sơn sẽ bị án phạt khác. Tuy nhiên, điều này không thay đổi kết quả của trận đấu. SLNA sẽ tiếp tục mùa giải 2023 với sự thất vọng và mắc kẹt. Một số người cho rằng sai lầm đã không xảy ra nếu VAR được áp dụng.

Tất nhiên, nếu công nghệ VAR được áp dụng, việc kẻ vạch việt vị sẽ dễ dàng chỉ ra rằng Soladio cách Trọng Long rất xa và bàn thắng mà anh ghi vào lưới thủ thành Sỹ Huy hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên, VAR vẫn đang ở giai đoạn chuẩn bị. Sau nhiều đợt đào tạo và làm quen với VAR trong phòng LAB, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài đã được tuyển chọn và phải trải qua các đợt tập huấn trên xe VAR khi trang thiết bị được đưa về Việt Nam.

VAR chỉ chính thức được áp dụng sau khi FIFA phê duyệt tất cả các bước thực hiện, bao gồm cả quy trình đào tạo trọng tài. Tuy vậy, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cũng đã nhấn mạnh rằng "công nghệ chỉ là một công cụ hỗ trợ, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người". Ngay cả tại giải đấu hàng đầu nước Anh, Premier League, nơi tập trung những trọng tài hàng đầu và triển khai công nghệ VAR từ lâu, các sai lầm vẫn là "chuyện thường ngày ở huyện".

------------------------------------------------------------------------------

Chuyên gia Avaoroi - luôn đồng hành và mang đến cho bạn những lựa chọn an toàn nhất.